เริ่มระบาดอีกครั้ง หนุ่มดีเจ ติดเชื้อ”โควิด”จากต่างชาติในร้าน

แพทย์สันนิษฐาน หนุ่มดีเจรับเชื้อโควิด-19 จากชาวต่างชาติที่มาใช้บริการในร้านหรือคนไทยที่มีเชื้อแต่ไม่แสดงอาการ โอกาสแพร่เชื้อมีน้อย เพราะมีอาการไม่มาก แค่มีเสมหะ ไม่ไอหรือจาม ผลตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดและเสี่ยงสูงยังไม่มีใครติดเชื้อ หากมีการระบาดในร้านต้องมีคนแสดงอาการแล้ว

วันนี้ (5 ก.ย.) เมื่อเวลา 13.00 น. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า หลังจากที่กองระบาดวิทยาได้มีการสอบสวนโรคผู้ต้องขังชายอายุ 37 ปี อาชีพดีเจ ซึ่งถูกตรวจพบเชื้อโควิด-19 ขณะอยู่ในบริเวณกักตัวของทัณฑสถานบําบัดพิเศษกลาง เมื่อวันที่ 2 ก.ย.ที่ผ่านมา หลังจากประเทศไทยไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดภายในประเทศติดต่อกัน 101 วัน และผู้ที่สัมผัสใกล้ชิด พบว่ามีข้อมูลผู้ใกล้ชิด​ผู้ติดเชื้อโควิดรายนี้จะต้องดูย้อนหลัง 2 สัปดาห์คือวันที่ 15-29 ส.ค ก่อนตรวจพบติดเชื้อโควิด วันที่ 16, 21 ส.ค. ผู้ติดเชื้อได้ไปทำงานเป็นดีเจที่ร้าน “3 วัน 2 คืน”สาขาพระราม 5 ช่วงเวลา 22.30-01.00 น.

นอกจากนี้ยังได้ไปทำงานที่ร้าน “3 วัน 2 คืน” สาขาพระราม 3 เมื่อวันที่ 17, 20, 22 ส.ค.เวลา 24.00-02.00 น. ส่วนวันที่ 18 ส.ค.ได้ไปทำงานที่ร้าน First Cafe ถนนข้าวสาร เวลา 21.00-24.00 น.  นพ.โสภณกล่าวอีกว่า ทีมงานได้ตรวจสอบผ่านแอพพลิเคชั่นไทยชนะ เพื่อหาข้อมูลว่ามีใครสแกนเข้าใช้บริการร้านในช่วงเวลาดังกล่าว และขณะนี้ได้ติดต่อไปยังผู้ที่สแกนแล้ว ส่วนกลุ่มคนที่พบหรืออยู่ใกล้กับผู้ติดเชื้อโควิดในวันที่ 26 ส.ค.ขณะที่ไปศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ที่เป็นผู้มีความเสี่ยงสูง ประกอบด้วยบิดาของผู้ป่วย ทนายความ เจ้าหน้าที่ศาล 2 คน และมีผู้ต้องขังที่อยู่ในบริเวณเดียวกันรวม 16 คน และเมื่อเสร็จสิ้นการตัดสินคดีแล้วในช่วงเย็นได้มีการรับผู้ติดเชื้อโควิดและผู้ต้องขังรายอื่นไปยังทัณฑสถานบำบัดพิเศษ​ 8 คน และเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานครอีก 8 คน โดยได้มีการตรวจหาเชื้อเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปรากฏว่าไม่พบเชื้อโควิด ยืนยันว่าในภาพรวมสามารถระบุผู้สัมผัสที่มีความเสี่ยงสูงได้ครบ สำหรับคนที่มีความเสี่ยงต่ำรองลงมาอยู่ระหว่างการติดตาม และมีผลการตรวจผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดแล้วเกือบ 200 ราย ยังไม่พบผู้ใดติดเชื้อโควิด

 

ส่วนที่คอนโดมิเนียมที่พักของผู้ป่วย มีผู้สัมผัสใกล้ชิดที่มีความเสี่ยงสูงอยู่ 6 คน ประกอบด้วย พ่อตา แม่ยาย ภรรยา น้องสาวภรรยา และลูก 2 คน ที่เป็นสมาชิกในครัวเรือนนั้น ผลตรวจห้องปฏิบัติการไม่พบสารพันธุกรรมของเชื้อ แต่แนะนำให้กักกันโดยเจ้าหน้าที่จะติดตามอาการทางเดินหายใจ อาการไข้ต่อจนครบ 14 วันนับจากวันที่พบกับผู้ติดเชื้อครั้งสุดท้าย ในส่วนของผู้ที่อยู่ในศาลอาญา รัชดาฯ ได้มีตรวจได้มีการตรวจหาเชื้อทั้งหมด 156 คน เป็นกลุ่มสัมผัสที่มีความเสี่ยงต่ำ 146 คน ซึ่งผลตรวจคนกลุ่มนี้ไม่พบเชื้อเช่นเดียวกัน

นพ.สฤษดิ์เดช เจริญไชย รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) นนทบุรี กล่าวว่า สภาพสถานที่ทำงานของผู้ติดเชื้อที่ร้าน 3 วัน 2 คืน ในจังหวัดนนทบุรี ภายในร้านได้มีการแยกได้แบ่งออกเป็น 2 โซน โซนละ 200 ตร.ม. คือโซนในร้านเป็นผับ และโซนนอกเป็นร้านอาหาร มีอากาศถ่ายเท ซึ่งเป็นโซนผู้ติดเชื้อทำงาน หลังจากการตรวจสอบพบว่ามีผู้ที่สัมผัสเสี่ยงสูงคือพนักงานภายในร้านทั้งหมด 20 คน และผู้รับบริการ 3 คนที่มีความเสี่ยงเดินผ่านผู้ติดเชื้อระหว่างเดินเข้าห้องน้ำ รวมผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทั้งหมด 23 คน