คุมสถานการณ์แอมโมเนียรั่วที่เขาค้อได้แล้ว ไม่มีใครได้รับบผลกระทบ

สารแอมโมเนียรั่ว

จนท.ระดมฉีดพ่นละอองน้ำเพื่อสกัดไม่ให้กลิ่นเกิดการแพร่กระจายเป็นวงกว้าง จนสามารถคุมสถานการณ์ได้เมื่อตอนตี 3 ล่าสุด จนท.สิ่งแวดล้อมไปวัดค่าพีเอ็ม พบไม่เกินมาตรฐาน ปลอดภัย ไม่กระทบต่อชุมชนแล้ว

สารแอมโมเนีย

เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าจากกรณีเหตุน้ำยาแอมโมเนียรั่วไหลออกจากโรงงานน้ำแข็งยั่งยืนเขาค้อตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ตั้งแต่เวลาประมาณเที่ยงวันของวันที่ 7 ตุลาคมที่ผ่านมา หลังเจ้าหน้าที่โรงงานได้พยายามแก้ไขวาล์วที่ชำรุด แต่ก็ไม่สามารถแก้ไขได้ส่งผลทำให้น้ำยาแอมโมเนียไหลออกอย่างต่อเนื่อง จนไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไม่ได้หลังเกิดเหตุพนักงานของโรงงานที่สูดดมกลิ่นของแอมโมเนียเข้าไปเป็นจำนวนมาก จนต้องหามส่งโรงพยาบาลเขาค้อในเวลาต่อมา

ระงับเหตุสารแอมโมเนีย

กระทั่งนายภาคภูมิ ภูมี นายอำเภอเขาค้อและฝ่ายปกครองได้รับรายงานจากผู้ใหญ่บ้านจึงลงพื้นที่เข้าระงับเหตุขนย้ายและอพยพชาวบ้านในพื้นที่บริเวณใกล้เคียงในรัศมี 500 เมตร ออกไปรวมกันที่วัดแคมป์สน ด้านนายกฤษณ์ คงเมือง ผู้ว่าราชการจังหวัดเพชรบูรณ์ รีบเข้าพื้นที่บัญชาการแก้ไขสถานการณ์ ระดมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและหน่วยกู้ภัยเข้าพื้นที่ปิดกั้นถนนไม่ให้ผู้คนสัญจรตั้งแต่เวลา 16:00 น.วานนี้ และให้รถดับเพลิงนำน้ำไปฉีดสกัดไม่ให้เกิดการแพร่กระจายเป็นวงกว้างกว่าเดิม และประสานไปยังหน่วยงานป้องกันสาธารณภัยที่จังหวัดพิษณุโลกนำเครื่องพ่นน้ำ หรือโรบอร์ด มาใช้ฉีดพ่นน้ำแทนเจ้าหน้าที่ดับเพลิงที่ได้รับบาดเจ็บ ต้องหามออกจากที่เกิดเหตุส่งโรงพยาบาลเขาค้ออย่างเร่งด่วน

สารแอมโมเนียรั่ว

ล่าสุด เจ้าหน้าที่ใช้เครื่องพ่นน้ำฉีดควบคุมสถานการณ์ได้ในเวลา 03.00 น.ของวันนี้ และอีกทั้งมีฝนตกในช่วงเช้ามืด จึงทำให้สาระการกลับเข้าสู่สภาวะปกติ ด้าน เจ้าหน้าที่กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และเจ้าหน้าที่สำนักงานสิ่งแวดล้อมที่สาม อำเภอเขาค้อ ทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำอุปกรณ์มาตรวจวัดค่าพีเอ็มในพื้นที่ของโรงงาน ที่มีค่ามาตรฐานพีเอ็มไม่เกิน 25 หลังตรวจวัดในพื้นที่โดยรอบและภายในโรงงานมีค่ากลิ่นของแอมโมเนียไม่เกิน 25 จึงไม่เป็นอันตรายต่อผู้อยู่อาศัยและบริเวณใกล้เคียง และนำเครื่องไปตรวจวัดบ่อบำบัดน้ำทิ้งของโรงงาน ที่ระบายสารแอมโมเนียไปเก็บไว้ช่วงเมื่อคืนที่ผ่านมา แต่ไม่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและผู้อยู่อาศัยใกล้เคียง เพราะเป็นบ่อปิดไม่ได้ไหลลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติ.

สมัครเข้ากลุ่ม