รถไฟชนรถบัส ชาวบ้านรับศพกลับบ้านมาพรร้อมความโศกเศร้า

ข่าวสด

รถไฟบรรทุกตู้สินค้าพุ่งชนรถบัสคณะกฐิน ที่ฉะเชิงเทรา ดับ 20 ราย บาดเจ็บกว่า 30 ราย นายกฯเสียใจ สั่งช่วยเหลือประชาชนด่วน พร้อมจี้สอบหาข้อเท็จจริงหวังป้องกันเหตุในอนาคต เบื้องต้นคาดคนขับพลาด ไม่เห็นรถไฟสวนและไม่ได้ยินเสียงหวูดเตือน

รถไฟชนรถบัส

วานนี้ (11 ต.ค.) กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดฉะเชิงเทรา เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 08.05 น. เกิดเหตุรถไฟชนรถบัส บริเวณสถานีรถไฟแขวงกลั่น ม. 7 ต.บางเตย อ.เมืองฯ จ.ฉะเชิงเทรา โดยเป็นรถไฟบรรทุกสินค้า (บรรทุกตู้คอนเทนเนอร์) ที่ 852 เดินรถระหว่างสถานีแหลมฉบัง-สถานีหัวตะเข้ ได้ชนกับรถบัสโดยสาร หมายเลขทะเบียน 30-476 พระนครศรีอยุธยา นำผู้โดยสารประมาณ 60 คน เดินทางจาก จ.สมุทรปราการ ไปทอดกฐินที่วัดบางปลานัก ที่เกิดเหตุบริเวณเป็นทางผ่าน มีสัญญาณเตือน แต่ไม่มีเครื่องกั้น

ข่าวรถไฟ

ภายหลัง นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.ฉะเชิงเทรา เข้าอำนวยการสั่งการในพื้นที่ และสั่งการให้นายอำเภอเมืองฉะเชิงเทรา ตำรวจ สำนักงาน ปภ.จ.ฉะเชิงทรา องค์การบริหารส่วนตำบลบางเตย หน่วยพยาบาล และหน่วยกู้ภัยเข้าดำเนินการช่วยเหลือ เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิต 20 ราย และผู้บาดเจ็บประมาณ 30 กว่าราย นำส่งโรงพยบาลพุทธโสธร บ้านโพธิ์ คลองเขื่อน และโรงพยาบาลเกษมราษฎร์

ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้เห็นขบวนรถไฟวิ่งสวนกันบริเวณสถานที่ดังกล่าว ซึ่งเป็นสถานีร้าง แต่ยังถูกใช้งานเป็นจุดหยุดรถชั่วคราว โดยคนขับรถบัสคันเกิดเหตุได้หยุดรถให้ขบวนรถไฟที่เดินทางกลับจากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าไปฉะเชิงเทราผ่านไปก่อน แต่มองไม่เห็นขบวนรถไฟที่เดินทางมาจากสถานีชุมทางฉะเชิงเทรา มุ่งหน้าลาดกระบังบนรางที่ 3 ซึ่งเป็นจุดอับ จนทำให้เกิดอุบัติเหตุสลดขึ้น

รถบัส
ร.ต.ท.ศุภวัฒน์ มนัสชัย รอง สว.(สอบสวน) สภ.เมืองฉะเชิงเทรา กล่าวว่า จากการสอบสวน ทราบว่ารถบัสคันดังกล่าว รับผู้โดยสารมาจากจ.สมุทรปราการ จำนวน 60 คน เพื่อจะไปทอดกฐิน ที่วัดบางปลานัก ต.หนามแดง อ.เมืองฯ จ.ฉะเชิงเทรา เมื่อมาถึงที่เกิดเหตุ เป็นถนนตัดทางรถไฟ ซึ่งคนขับไม่ชำนาญเส้นทาง โดยมีเพียงไฟกระพริบ ไม่มีไม้กั้น ขณะที่ขบวนรถไฟได้เปิดหวูดเตือน แต่คนขับรถบัสไม่ได้ยินเสียง วิ่งตัดหน้ารถไฟอย่างกระชั้นชิด ทำให้ถูกชนอย่างแรง ทำให้รถบัสกระเด็นพลิกคว่ำอยู่ข้างทางรถไฟ ซึ่งขบวนรถไฟคันดังกล่าวได้บรรทุกสินค้าตู้คอนเทนเนอร์จากแหลมฉบังมุ่งหน้าไปส่งที่ดีซี ลาดกระบัง

ข่าวรถบัส

นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกำชับให้ ผวจ.ฉะเชิงเทรา หน่วยงานบรรเทาสาธารณภัย หน่วยบริหารการแพทย์ฉุกเฉิน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เร่งดูแล ให้ความช่วยเหลือผู้บาดเจ็บ และอำนวยความสะดวกแก่ญาติผู้เสียชีวิตให้ดีที่สุด นอกจากนี้นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบหาสาเหตุของอุบัติเหตุในครั้งนี้ เพื่อดำเนินการป้องกันและแก้ไขปัญหาต่อไปในอนาคต

สมัครเข้ากลุ่ม