เตือนนักท่องเที่ยวที่กระบี่ เกาะทะลุ พังถล่มลงมาเตือนนักท่องเที่ยวห้ามเข้าใกล้

ข่าว

เมื่อวันที่ 21 ต.ค. 63 นายประยูร พงศ์พันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา -หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ พร้อมเจ้าหน้าที่อุทยานฯ เข้าสำรวจ บริเวณเกาะทะลุเขตอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ต.อ่าวนาง อ.เมือง จ.กระบี่ ห่างจากทางทิศตะวันตกของเกาะไก่ประมาณ 1 กิโลเมตร หลังเกิดเหตุหินขนาดใหญ่พังถล่มลงมา ในช่วงคลื่นลมแรง เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเกาะทะลุ

เบื้องต้นพบว่า หินที่เกาะทะลุ ถล่มลงมาแตกออกเป็นสองก้อนน้ำหนักประมาณ 30,000-50,000 ตัน ส่งผลให้บริเวณด้านล่าง ซึ่งเดิมลึกประมาณ 10 เมตรยุบลงไปอีก ปัจจุบันอยู่ที่ประมาณ 15 เมตร ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้น จากการสำรวจของเจ้าหน้าที่พบว่าบริเวณแนวปะการัง ที่อยู่บริเวณด้านล่างเสียหายไปประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์

เกาะถล่ม

นายประยูร กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุของการพังทลายที่แน่ชัด แต่จากการสำรวจพบว่า บริเวณเกาะทะลุยังมีรอยแยกอยู่หลายจุด ซึ่งมีความเสี่ยงในการสำรวจพอสมควร จึงขอเตือนบรรดาเรือทัวร์ เรือประมง และนักท่องเที่ยวให้ระมัดระวังไม่ควรเข้าใกล้เกาะทะลุ เพราะอาจมีหินพังถล่มเพิ่มเติมลงมาอีกจนเป็นอันตรายได้ ซึ่งหลังจากนี้เจ้าหน้าที่จะสำรวจเพิ่มเติม เพื่อนำมาวิเคราะห์หาสาเหตุ และหาทางป้องกันต่อไป.

เกาะภูเก็ต

หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี จ.กระบี่ กล่าวว่า เหตุการณ์หินเกาะทะลุถล่มดังกล่าว เกิดขึ้นมาประมาณ 3 วันแล้ว แต่ในช่วงที่ได้รับแจ้งยังมีคลื่นลมแรงในบริเวณที่เกิดเหตุ ทำให้ จนท.ไม่สามารถเข้าไปสำรวจได้ แต่หลังคลื่นลมสงบจึงส่ง จนท.ดำน้ำลงไปสำรวจบริเวณใกล้จุดเกิดเหตุ เพื่อตรวจสอบดูว่า จะมีการพังถล่มเพิ่มเติมหรือไม่

กลุ่มฟรี