เกาะติดการเลือกตั้ง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ระหว่าง โจ ไบเดน และ ทรัมป์

บรรยากาศในหลายรัฐเป็นไปอย่างครึกครื้น เมื่อผู้คนออกมารวมตัวฉลองให้กับชัยชนะของโจ ไบเดน ว่าที่ประธานาธิบดีคนที่ 46 ของสหรัฐฯ โดยขณะนี้ถึงแม้ว่าคะแนนผู้เลือกตั้งจะยังคงหยุดอยู่ที่ 264 ต่อ 214 ไบเดน มีคะแนนนำทรัมป์ แต่ผลการนับคะแนนดิบในรัฐสำคัญ ทั้งจอร์เจีย เนวาดา และแอริโซนา พบว่าไบเดน กำลังขึ้นนำทั้งหมด

ข่าว

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางบรรยากาศครึกครื้น โดนัลด์ ทรัมป์ กลับออกมาทวีตถึงคู่แข่ง อย่างไบเดน ว่า ยังไม่ถึงเวลาที่จะออกมาบอกว่าตัวเองชนะ เพราะถ้าเป็นอย่างนั้น ตนก็สามารถประกาศชัยชนะได้เช่นกัน

นายก

หากใครที่สงสัยว่า โจ ไบเดน เป็นใคร มีประวัติยังไงบ้าง สามารถอ่านได้ที่

ประวัติของ โจ ไบเดน คล่าวๆคือ  ชื่อเต็มว่า โจเซฟ โรบิเนตต์ ไบเดิน จูเนียร์ (Joseph Robinette Biden, Jr.) เป็นนักการเมืองชาวอเมริกัน เกิดเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 1942 หรือ พศ. 2485 มี อายุ 77 ปี เกิดในเมืองสแครนตัน ในรัฐเพนซิลเวเนีย เขาและครอบครัวอาศัยอยู่ที่เมืองนี้จนอายุได้ 10 ขวบจึงได้ย้ายมาอยู่ที่เมืองเดลาแวร์จวบจนปัจจุบัน ไบเดินประกอบอาชีพเป็นทนายความตั้งแต่ปี 2512 และได้รับเลือกให้เป็นหนึ่งในคณะลูกขุนเมื่อปี 2513 ไบเดินเข้ามารับตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภาครั้งแรกในปี 2515 ซึ่งการเลือกตั้ง ทำให้เขากลายเป็นสมาชิกวุฒิสภาที่อายุน้อยที่สุดเป็นอันดับ 5 ที่ได้เข้ามารับตำแหน่งในประวัติศาสตร์การเมืองสหรัฐ

 

กลุ่มฟรี