ลือกันให้ทั่ว “วันเฉลิม เสียชีวิต” มีแฮชแท็ก RIP วันเฉลิม เต็ม Twitter

วันเฉลิม เสียชีวิต

ลือ ! “วันเฉลิม เสียชีวิต” หลังถูกอุ้ม กระหน่ำวิจารณ์ผ่านแฮชแท็ก #RIPวันเฉลิม ขณะที่หลายคนวอนฟังหูไว้หู สำหรับประวัติ ตาร์ วันเฉลิม เป็นเจ้าของเพจเฟซบุ๊ก กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ ๆ ตอนนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมเป็นอย่างไร

วันเฉลิม

จากกรณี วันเฉลิม สัตย์ศักดิ์สิทธิ์ เจ้าของเพจเฟซบุ๊ก กูต้องได้ 100 ล้านจากทักษิณแน่ ๆ ถูกกลุ่มคนปริศนาอุ้มขึ้นรถสีดำที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จนเกิดแฮชแท็ก saveวันเฉลิม (#saveวันเฉลิม) วิพากษ์วิจารณ์กันในโลกออนไลน์อย่างหนักนั้น

RIPวันเฉลิม

ล่าสุด (5 มิถุนายน 2563) โลกทวิตเตอร์ถึงกับแตกตื่นอีกครั้ง หลังมีข่าวลือว่า วันเฉลิม เสียชีวิตแล้ว โดยมีการตั้งแฮชแท็ก RIPวันเฉลิม (#วันเฉลิม เสียชีวิต) ขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์เกี่ยวกับเรื่องราวที่เกิดขึ้น ซึ่งหลายคนรู้สึกโกรธที่ทำอะไรไม่ได้ และหลายคนก็ขอให้ใจเย็น ๆ อย่าเพิ่งเชื่อข่าวลือ เพราะยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดว่า นายวันเฉลิม เสียชีวิตแล้วจริงหรือไม่ มีชะตากรรมเป็นอย่างไร

          – “สรุปแล้วยังไง แต่ยังไงก็อย่าเพิ่งเชื่อข่าวที่เป็น ข่าวปลอมนะครับ ใจเย็น ๆ #RIPวันเฉลิม #วันเฉลิม #saveวันเฉลิม”

          – “โกรธมากอะ โกรธจนร้องไห้ ที่ทำอะไรไม่ได้เลย ทำไมเขาต้องเสียชีวิตอะ มันผิดตั้งแต่เขาต้องหนีภัยแล้วอะ กฎหมายที่มีไม่ได้ปกป้อง ปชช. เลยแม้แต่นิดเดียว”

          – “ต้องตายไปอีกกี่ศพเหรอ ถึงจะได้ประชาธิปไตยคืนมา”

          – “อย่าให้ชีวิตที่มีคุณค่าและศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ถูกกระทำเยี่ยงเศษฝุ่นที่พัดปลิวไปตามลมแห่งอำนาจอยุติธรรม เพียงเพราะเรื่องความเห็นต่างทางการเมือง”

แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันอย่างแน่ชัดเกี่ยวกับเรื่องนี้เลย

@headachestencil

ล่าสุด ผู้ใช้ทวิตเตอร์ @headachestencil ของศิลปินกราฟิตี้เสียดสีการเมือง โพสต์ข้อความระบุว่า “วันนี้มีโอกาสได้โทรศัพท์วิดีโอคอลคุยกับพี่สาวของ ต้า วันเฉลิม เสียชีวิต ผมได้แสดงความเสียใจต่อเค้าจากข้อมูลที่ได้มา ซึ่งทางนั้นก็บอกว่ารับรู้มาสักพักแล้ว และก็ขอบคุณที่ยังสู้กันอยู่ ขอบคุณทุกคน #ripwanchalerm

ทวิตเตอร์ถึงกับแตกตื่น หลังมีข่าว วันเฉลิม เสียชีวิต

ต่อมาเจ้าตัวได้โพสต์ข้อความระบุว่า “ถ้าอยากรู้ว่าคนสั่งอุ้มต้าเป็นใคร อย่ามาถามผมนะครับ แนะนำให้ไปถามผู้กำกับ สน.พระโขนง ครับ เค้ามีข้อมูลอยู่ในมือแล้ว แค่เรียกตำรวจคนนั้นมาสอบสวนครับ เพราะข้อมูลที่ได้มาคือคนสั่งอุ้มต้า กับคนสั่งตำรวจมาหาผมกลางดึกคืนนั้นคือคนเดียวกันนะครับ แต่ผู้กำกับ สน.พระโขนง ไม่น่ากล้าทำคดีครับ ผมบอกแล้วนะครับ คุณจะไม่เชื่อก็เรื่องของคุณครับ อย่ามาเกรี้ยวกราดงี่เง่าใส่ผม ผมมีสิทธิปกป้องเจ้าหน้าที่ที่เป็นแหล่งข่าวของผม สิ่งที่คุณควรสงสัยคือทำไมตำรวจและนักข่าวถึงไม่ตามคดีสิวะ ไม่ใช่กูรู้มาจากไหน ตรรกะเ…ยไรวะ

#saveวันเฉลิม

ผมขออนุญาตไม่เถียงกับเพื่อนๆ ที่ไม่พอใจต่อเรื่อง แต่มาไล่บี้เอาหลักฐานจากผมนะครับ พี่สาวต้าทราบดีครับว่าแหล่งข่าวผมคือใคร เพราะฉะนั้นขออนุญาตไม่เถียงต่อนะครับ ผมแค่ต้องการแจ้งเรื่องที่ผมรับทราบมา และแสดงความเสียใจต่อผู้ตายนะครับ ใครที่ต้องการอะไรมากกว่านั้น แนะนำให้ไปบี้นักข่าวครับ คิดนิดนึงนะครับ ใครจะบ้าไปแสดงความเสียใจต่อญาติเค้าด้วยข่าวลือครับ? ทรามไปมั้ยครับถ้าทำแบบนั้น #ripwanchalerm”

#ripwanchalerm

ต่อมา เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความอีกครั้ง ระบุว่า “ขอโทษที่ตอบอะไรแบบหงุดหงิดไปนะครับ ไม่ค่อยพอใจไอ้พวกมาใช้คำว่า “จ้อจี้” เท่าไหร่ครับ เรื่องคนตายเอามาเล่นๆ กันได้หรอครับ? ทางพี่สาวของต้าได้แจ้งว่าทราบเรื่องมาสักระยะแล้ว และก็แสดงความเป็นห่วงเป็นใยและให้กำลังใจผมและทุกคนที่กำลังสู้อยู่ พี่เค้าก็จะสู้ต่อไปเหมือนกัน นี่คือทั้งหมดของเรื่องนะครับ ส่วนใครอยากจะคิด พูด เขียน หรือขุดคุ้ยอะไรก็ตาม รบกวนให้เกียรติญาติและมีมารยาทด้วยครับ

ชาวทวิตเตอร์ #Saveวันเฉลิม

ขออธิบายแจกแจงรายละเอียดนะครับ จะได้ไม่ต้องมาเถียงกัน

– ผมได้รับข้อมูลเรื่องของต้าจากการสนทนากับแหล่งข่าวของผม (ซึ่งพี่สาวของต้าก็รู้จักดี)

– ผมได้มีโอกาสวีดีโอคอลผ่านนักข่าวสำนักข่าวต่างประเทศคนหนึ่ง ผมจึงแสดงความเสียใจโดยแจ้งว่าทราบเรื่องมาจากแหล่งข่าวดังกล่าว

ผมทำอะไรผมรู้อยู่ครับ ใครอยากจะว่าอะไรเชิญตามสบายครับ”