ผลตรวจโควิด-19 “ทหารสหรัฐ”ที่เข้าร่วมการฝึกในไทย ออกแล้ว จำนวน 110 นาย

ทหารสหรัฐ

ก่อนหน้านี้มีการ เปิดทางให้กอง ทัพบกนำทหารสหรัฐอเมริกา 110 นายจากเกาะกวมและญี่ปุ่น เข้ามาร่วมฝึกในไทยตลอดเดือน ส.ค. โดยบินมาลงอู่ตะเภา ด้านที่ปรึกษาพิเศษ ทบ.ลั่นมั่นใจเอาอยู่ คุมเข้มตามมาตรการสาธารณสุข ส่งเข้า กักตัว 14 วันในโรงแรมในกรุง ยันไม่ต้องห่วงปล่อยทำนอกลู่นอกทาง อ้างความจำเป็นฝึกต่อเนื่อง พร้อมคาดโทษคนดูแลห้ามปล่อยเล็ดลอด ขณะเดียวกันพบนานาชาติพาเหรดเข้าไทยเพียบ โดยไทยยังพบคนติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย มาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และอินเดีย ด้านองค์การอนามัยโลก ยอมรับการระบาดของโควิด-19 เป็นวิกฤติครั้งใหญ่สุดในรอบ 100 ปี อาจมีผลกระทบตามมาอีกนานหลายสิบปี แนะให้ประชาคมโลกพยายามเรียนรู้ที่จะอยู่กับไวรัส และต่อสู้ด้วยเครื่องมือที่มี

ตรวจโควิด-19 ทหารสหรัฐ

แม้ไทยยังปลอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศต่อเนื่องมากว่าสองเดือน และพบผู้ติดเชื้อในขณะนี้เป็นกลุ่มคนไทยที่เดินทางมาจากต่างประเทศเป็นหลัก แต่ในสัปดาห์นี้รัฐบาลก็เปิดรับชาวต่างชาติเข้ามาในประเทศมากขึ้น รวมถึงทหารสหรัฐอเมริกาที่เดินทางมาจากเกาะกวมและฐานทัพในญี่ปุ่น ภายใต้มาตรการคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด

ทหารสหรัฐที่เข้าร่วมการฝึกในไทย

แต่วันนี้  07/08/63 ผลตรวจของ ทหารสหรัฐที่เข้าร่วมการฝึกในไทย ออกแล้ว

วันที่ 7 สิงหาคม 2563 นายแพทย์ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ได้ปถลงสถานการณ์โควิด-19 ประจำวัน โดยได้เปิดเผยถึงผลการตรวจเชื้อ (Swab Test) ทหารสหรัฐฯ ที่เดินทางเข้ามาในประเทศไทย ระหว่างวันที่ 3-4 สิงหาคม 2563 พบว่า กลุ่มแรก 71 นาย จากกวม และกลุ่มที่สองจากฐานทัพสหรัฐฯ ในญี่ปุ่น 39 นาย รวม 110 นาย ผฃไม่พบเชื้อ โดยทหารกลุ่มดังกล่าวได้เข้ากักตัวใน ASQ และจะได้มีการตรวจเชื้อซ้ำตามมาตรการ พร้อมคุมเข้มการกักตัว ไม่ออกนอกสถานที่ 14 วัน ระหว่างวันที่ 3-18 ส.ค. 63

โดยผลตรวจถูกประกาศโดย โฆษก ศบค.

ทำไมถึงต้องเข้ามาฝึกในไทย ??

ทำไมถึงต้องเข้ามาฝึกในไทย ??

กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) พล.อ.ณฐพนธ์ ศรีสวัสดิ์ ที่ปรึกษาพิเศษกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 กองทัพบก (ผอ.ศบค.ทบ.) ชี้แจงถึงกรณีทหารสหรัฐอเมริกาเดินทางจากสหรัฐฯ เข้ามาประเทศไทยจำนวน 71 นาย และเดินทางมาจากญี่ปุ่น 32 นาย มาฝึกร่วมกับกองทัพบก โดยเข้ากักตัวในโรงแรมแห่งหนึ่งใน กทม.ว่าเป็นเรื่องของความต่อเนื่องในการฝึกร่วมผสมรหัส “หนุมานการ์เดียน” ที่ดำเนินการมากกว่า 20 ปี โดยในปีที่ผ่านมาได้วางกลไกไว้ว่าจะไม่เน้นการฝึกเพียงอย่างเดียว แต่จะมีการแลก เปลี่ยนผู้เชี่ยวชาญ จึงนำมาสู่การเดินทางมาครั้งนี้ ซึ่งที่ผ่านมาทางไทยส่งทหารไปเรียนต่างประเทศหลายเหล่า และทางสหรัฐฯ ก็สามารถส่งผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้ที่ประเทศไทยได้ โดยทาง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ระบุว่าถ้าเป็นเช่นนั้นให้คณะครูอาจารย์ของสหรัฐฯและไทยมาแลกเปลี่ยนความรู้กัน

ชี้แจงถึงกรณีทหารสหรัฐ