ทนาย ”อานนท์” แฉ 10 ชายฉกรรจ์ยังดักรอหน้าศาล อานนท์ลั่นอยากให้ไปจะไปเอง

ทนาย อานนท์โดนดัก

ทนายอานนท์ นำภา แฉ 10 ชายฉกรรจ์ยังดักรอหน้าศาล โอดส่งหมายเรียกมาก็ไป-ไม่ต้องมาจับ ช่อ-พรรณิการ์ ร่วมสังเกตการณ์

เมื่อวันที่ 19 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีทนายอานนท์ นำภา โพสต์เฟซบุ๊กว่ามีตำรวจนอกเครื่องแบบมารอจับกุมขณะกำลังว่าความอยู่ที่ศาลอาญา ถนนรัชดา

ทนายอานนท์

ล่าสุดเวลา 18.30 น. ทนายอานนท์ เปิดเผยว่า ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมามีบุคคลลักษณะเหมือนเจ้าหน้าที่รัฐแต่งกายนอกเครื่องแบบ ไม่ทราบว่าเป็นตำรวจหรือทหาร ขี่จักรยานยนต์วนเวียน 2 คัน เฝ้าติดตามระหว่างตนมาว่าความในคดีปาระเบิดหน้าศาลอาญา ส่วนคดีที่ตนน่าจะถูกจับ คาดเป็นเรื่องการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ท้องที่สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กับการชุมนุมเสกคาถาผู้พิทักษ์ ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ท้องที่สน.ชนะสงคราม

ทนายอานนท์ กล่าวต่อว่า หากจะจับจริง ตนก็คงทำอะไรไม่ได้ แต่ถามว่าการจับกุมบริเวณศาลนั้น สมควรหรือไม่ อีกทั้งหากมีหมายเรียกแจ้งให้ตนไปรับทราบข้อกล่าวหาเองไม่ดีกว่าหรือ โดยตนได้ยื่นหนังสือคำร้องถึงอธิบดีศาล ขอให้พิจารณาเพิกถอนหมายจับ หมายค้นและหมายยึดคอมพิวเตอรที่เป็นการละเมิดสิทธิของตน และขอให้ศาลดูแลความปลอดภัยไปแล้ว แต่ยังไม่มีการตอบรับกลับมา

ต่อมาเวลา 18.45 น. น.ส.พรรณิการ์ วานิช โฆษกคณะก้าวหน้า มาสังเกตการณ์ภายหลังทราบเรื่องว่า หากทนายอานนท์ถูกจับจริงจะดูว่าสามารถดำเนินการอย่างไรได้บ้างตามขั้นตอนของกฎหมาย โดยที่ผ่านมามีแกนนำการชุมนุมหลายคนถูกจับกุม แต่ก็มีคณาจารย์มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รวมถึงส.ส.หลายท่านที่คอยให้ความช่วยเหลือในการประกันตัว ทั้งนี้ตนตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดการจับกุมของเจ้าหน้าที่จึงใช้ชุดนอกเครื่องแบบ กรณีของนายพริษฐ์ ชีวารักษ์ หรือเพนกวิน ก็ถูกชุดนอกเครื่องแบบจับกุมเช่นกัน

อานนท์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตอนนี้ทนายอานนท์ ยังอยู่ในบริเวณศาล โดยมีเจ้าหน้าที่ศาลเข้าไปพูดคุยให้นายอานนท์ออกไปนอกบริเวณศาล เพราะศาลปิดทำการแล้ว

จากนั้นทนายอานนท์โพสต์เฟซบุ๊กว่า “ตอนนี้ชายฉกรรจ์มากกว่า 10 คนรอหน้าศาล ไม่แสดงสังกัดใดๆ ตำรวจในพื้นที่ก็ไม่เข้ามาระงับเหตุหรือสอบถาม นี่มันบ้านป่าเมืองเถื่อนชัดๆ”

และล่าสุด เวลา 19.45 นาที ได้มีเจ้าหน้าที่มาบุกล้อมเพื่อจับ ทนายอานนท์ถึงหน้าบ้าน

นายอานนท์