หนักขึ้นทุกที!!! การ”ชุมนุม”และการประท้วงเริ่มรุนแรงขึ้น

ข่าวไทย

จากกรณีนักเรียน นักศึกษาในหลายจังหวัด นัดรวมตัวทำกิจกรรมแสดงออกสัญลักษณ์ทางการเมือง ไม่ว่าจะเป็นการชู 3 นิ้วหน้าเสาธง หรือการผูกโบสีขาว ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด ในโลกโซเชียล มีการแชร์ข้อความจากผู้ใช้ทวิตเตอร์ “นักเรียนเลว” @BadStudent_ ซึ่งโพสต์ข้อความ ต่อต้านการคุกคามของนักเรียนที่ทำกิจกรรมในโรงเรียน โดยระบุว่า “ออกมาปกป้องอนาคตของชาติ ออกมาปกป้องนักเรียนของเรา ผูกโบขาวให้กระทรวง ชูสามนิ้วร้องเพลงชาติ และมาเป่านกหวีดไล่รมว.ศึกษาธิการไปพร้อม ๆ กัน”

ประท้วง

โดยมีการเตรียมตัวไปที่หน้ากระทรวงศึกษาธิการ ในเวลา 4 โมงเย็น วันที่ 19 สิงหาคมนี้ ซึ่งหลังจากที่โพสต์ถูกแชร์ออกไป ก็มีกลุ่มเยาวชนเข้ามาแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม หากมีความคืบหน้าจะรายงานให้ทราบต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีมีเด็กนักเรียนแสดงสัญลักษณ์ชู 3 นิ้ว ขณะเคารพธงชาติ ว่าเข้าใจและรับได้เรื่องสิทธิเสรีภาพ แต่การแสดงออกต้องมีขอบเขต ต้องระมัดระวังไม่สร้างความแตกแยก หรือก่อให้เกิดปัญหาของสังคมในอนาคต ทำให้ภูมิคุ้มกันต่ำ ในขณะที่ประเทศต้องการความร่วมมือกัน อยากให้ทุกฝ่ายร่วมมือกันพิจารณาอย่างเหมาะสม หากครูจะอธิบายให้เด็กๆฟังก็จะเป็นเรื่องดี รัฐบาลพร้อมรับฟังความเห็นต่างๆ และพร้อมหาทางออกร่วมกัน โดยตนพร้อมเป็นตัวแทนรัฐบาลพูดคุยกับนักเรียน นักศึกษา

ล่าสุดเมื่อวานนี้  สื่อสังคมออนไลน์ได้เผยแพร่ภาพการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ชูสามนิ้วและการผูกโบว์สีขาวในโรงเรียนในหลายจังหวัด รวมทั้งมีรายงานว่านักเรียนบางคนถูกอาจารย์เรียกไปพบหลังจากเข้าร่วมการแสดงออกดังกล่าว

ชุมนุม

บีบีซีไทยพบว่าความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นในโรงเรียนอย่างน้อย 8 แห่งในจังหวัด ราชบุรี ขอนแก่น สงขลา ยะลา นครสวรรค์ นนทบุรี กทม.และเพชรบูรณ์ ซึ่งเกิดขึ้นตามคำเชิญชวนของกลุ่มที่เรียกตัวเองว่า ภาคีนักเรียนแห่งประเทศไทย ที่ประกาศผ่านบัญชีเฟซบุ๊กให้ร่วมชูสามนิ้วขณะร้องเพลงชาติด้วยเสียงดัง โดยได้อธิบายถึงกิจกรรมนี้ว่า พวกเขายังคงรักชาติแต่ไม่รักเผด็จการในคราบประชาธิปไตย

และพายหลัง ท่านนายก หรือ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการชุมนุมที่ถนนราชดำเนินของ “คณะประชาชนปลดแอก” วานนี้ (16 ส.ค.) รวมทั้งการแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ด้วยการชู 3 นิ้วของนักเรียนบางคนในโรงเรียนว่า ต้องหาวิธีบริหารจัดการ และรัฐบาลได้เตรียมการเปิดเวทีฟังความเห็นนักศึกษาภายในเดือนนี้

ลุงตู่

นายกฯ ถามว่า หากไม่มีรัฐบาลตอนนี้หรือรัฐบาลไม่มีอำนาจเต็มจะดำเนินการได้หรือไม่ ขอให้ถึงเวลาก่อนแล้วจึงดำเนินการ พล.อ.ประยุทธ์ยังขอให้ทุกฝ่ายช่วยไม่ให้สถานการณ์ลุกลามและช่วยกันดูว่าใครอยู่เบื้องหลัง เห็นหรือไม่ว่ามีใครเข้าพื้นที่ชุมนุม

 

“ใครนะ มีพรรคไหนบ้าง เอาให้แน่ ไม่กล้าพูด มันไม่ใช่ไปอยู่แบบนี้มันก็ทำให้ทุกอย่างเลวร้ายลงไปเรื่อย ๆ ผมถามคนที่ได้รับผลกระทบคือใคร เด็กใช่ไหม นักศึกษาใช่ไหม แล้วธุรกิจร้านค้าแถวนั้นเขาว่าไง เขาเปิดร้านไม่ได้ทำยังไง ขายของไม่ได้ทำอย่างไร เศรษฐกิจมันแย่อยู่แล้ว ก็แย่ไปอีกไหม ต้องนึกถึงคนอื่นเขาบ้างสิ จะทำอะไรก็ทำตามขั้นตอนทางกฎหมายที่มีอยู่สิทธิเสรีภาพและหน้าที่ การปฏิบัติหน้าที่ตามกฎหมาย การปฏิบัติตัวตามกฎหมายทุกคนเป็นคนไทยไม่ใช่หรือ” พล.อ.ประยุทธ์กล่าว

เมื่อถามว่าผู้ชุมนุมมีข้อเรียกร้องให้นายกฯ ออกจากตำแหน่ง และเปิดให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ ตั้งแต่ขั้นตั้งกรรมาธิการศึกษา รวมถึงขั้นตอนต่าง ๆ ตามกฎหมายอย่างเช่นการทำประชามติ ซึ่งขณะนี้กำลังทำให้ทั้งหมด

ประชาชนปลดแอก

ส่วนการที่กลุ่มผู้ชุมนุมขีดเส้นตายให้รัฐบาลตอบรับข้อเรียกร้องภายในเดือน ก.ย. นั้น นายกฯ กล่าวว่าจะตีกรอบก็เรื่องของเขา ต้องพูดตามกฎหมายพูดอย่างอื่นไม่ได้

 

ด้าน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ระบุสั้น ๆ ว่าการแสดงความคิดเห็นของผู้ชุมนุมเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ แต่อย่าไปละเมิดสิทธิคนอื่น

Freedom

การชุมนุมของคณะประชาชนปลดแอกยุติด้วยการยืนยัน 3 ข้อเรียกร้อง คือ หยุดคุกคามประชาชน ร่างรัฐธรรมนูญใหม่และยุบสภา และ 2 จุดยืน คือ ต้องไม่มีการทำรัฐประหารและไม่มีการจัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ กับอีก 1 ความฝัน คือ การมี “ระบอบประชาธิปไตยที่มีพระมหากษัตริย์อยู่ภายใต้รัฐธรรมนูญ” แต่ไม่มีการยกรายละเอียดของข้อเรียกร้องเรื่องการแก้ปัญหาเกี่ยวกับสถาบันกษัตริย์ในการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์เมื่อวันที่ 10 ส.ค. มาย้ำ

แกนนำเยาวชน 31 คน ที่มีรายงานว่าถูกดำเนินคดีขึ้นมาแสดงตัวบนเวทีในช่วงท้ายของการชุมนุม 16 ส.ค. เบื้องหลังเป็นป้าย 3 ข้อเรียกร้อง 2 หลักการ และ 1 ความฝัน

แกนนำผู้ชุมนุมประกาศทิ้งท้ายว่า หากรัฐบาลไม่มีการตอบรับจะยกระดับการชุมนุมในเดือน ก.ย.